“Robosta Café” ต้นกำเนิดหุ่นยนต์ชงกาแฟแห่งแรกของไทย

“Robosta Café” ต้นกำเนิดหุ่นยนต์ชงกาแฟแห่งแรกของไทย nungchillchill บาร์ลับ ร้านนั่งชิล แฮงเอาท์ ร้านดาดฟ้า

         จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อประเทศไทยของเรามาถึงจุดที่ร้านกาแฟไม่ต้องมีบาริสต้าในการชงกาแฟอีกแล้ว เพราะเวลานี้ได้มีการประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่มีความสามารถพิเศษในการชงกาแฟได้แล้ว! แต่แน่นอนว่ายังไม่ใช่กับทุกคาเฟ่ที่จะมีหุ่นยนต์ชงกาแฟ เพราะมันยังเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงทดลองให้มั่นใจว่าทุกกระบวนการจะมีความสมบูรณ์ที่สุด และยังคงมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่ แต่หากคุณอยากเห็นล่ะก็เราจะพามาที่ “Robosta Café” ต้นกำเนิดหุ่นยนต์ชงกาแฟแห่งแรกของไทยกัน มาดูกันเถอะว่าที่คาเฟ่นี้หุ่นยนต์ชงกาแฟเขาจะมีความพิเศษอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับ Robosta Café”

            “Robosta Café” เป็นคาเฟ่ในโรงพยาบาลกรุงเทพที่มีการผลิตกาแฟในรูปแบบระบบการผลิตอัตโนมัติยุคดิจิทัล ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งกาแฟโดยเลือกสูตรกาแฟสูตรเด็ดของทางร้าน การชง การเสิร์ฟ ไปจนถึงการสั่งกาแฟโดยเลือกขนาดของแก้ว ก่อนจะจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มอัตโนมัติได้เลย และเมื่อมาถึงคุณก็แค่สแกน QR ผ่านแอปพลิเคชันธนาคารเพื่อทำการจ่ายกาแฟ แน่นอนว่าเงินสดไม่ได้ หลังจากนั้นหุ่นยนต์ Cobot ของ Robosta Café ก็จะนำกาแฟมาเสิร์ฟให้บนแท่นเพื่อลดระดับให้ลูกค้าสามารถหยิบได้ถึง

หุ่นยนต์ชงกาแฟใน Robosta Café”

            “Robosta Café” มีการทำทุกอย่างด้วยหุ่นยนต์ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟหรือการชงกาแฟซึ่งผู้คนต่างให้ความสนใจกันมาก เพราะหุ่นยนต์ของร้าน Robosta Café สามารถทำงานอัจฉริยะได้รวดเร็วไม่แตกต่างจากแรงงานของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรายละเอียดการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีทุกขั้นตอนก่อนจะประมวลผลแบบ Real-time มีคุณภาพในการจดจำสูตรและการกะปริมาณวัตถุดิบของเครื่องดื่มต่าง ๆ โดยเฉพาะกาแฟตามที่ได้มีการสร้างมาอย่างเฉพาะทางเพื่อตอบโจทย์คอคนรักกาแฟอย่างแท้จริง ซึ่งโดยรวมเราเรียกระบบนี้ว่า “IoT”คุณจะได้ดื่มกาแฟคุณภาพหอม ๆ และเข้มข้นละมุนที่ใช้วัตถุดิบเกรดดีของร้าน Robosta Café และตัวร้านก็เป็นแบบกะทัดรัดคล้ายตู้มีเคาน์เตอร์ให้ลูกค้าดำเนินการสั่งกาแฟได้เอง ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการเปิดแฟรนไชส์และขยายออกไปตามห้ามสรรพสินค้าหรือแหล่งบันเทิงต่าง ๆ ทั่วประเทศจนนำมาซึ่งมิติใหม่ของวงการคาเฟ่และวงการกาแฟก็เป็นได้

ความเปลี่ยนแปลงของ Robosta Café” ในทางที่ดีที่นำมาซึ่งอีกมุมมอง

            แม้ความสำเร็จของการสร้างหุ่นยนต์ชงกาแฟร้าน Robosta Café จะเป็นการเปิดมิติใหม่ในประเทศไทย แต่มันก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่ทำอาชีพบาริสต้านัก เพราะหากเป็นคอกาแฟแบบเต็มตัวหรือชั้นเซียน พวกเขาจะต้องสุนทรียภาพในการเห็นความตั้งใจและการใช้สมาธิของบาริสต้าที่ชงกาแฟด้วยความสุขมากกว่าจะคำนึงถึงความรวดเร็วและคุณภาพแบบเหมาะเจาะของหุ่นยนต์ หากนำมาปรับใช้ร่วมกันก็คงจะดีมาก

Robosta Café

ที่ตั้ง : บริเวณชั้น​1 ระหว่างอาคาร BGH และ BIH โรงพยาบาลกรุงเทพ​ ซอย เพชรบุรี 47

Google Map : https://goo.gl/maps/qaHFXN5qJJSaWd6q8

เวลาเปิดให้บริการ : เปิดให้บริการทุกเวลา ตั้งแต่เวลา 08.00น. – 20.00น.

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : http://gotomanager.com/

รูปภาพที่ 2 : http://www.bkkparttime.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.mmthailand.com/

#Robosta Café #นั่งชิลคาเฟ่ #หุ่นยนต์ชงกาแฟ